พาไปทำความรู้จักกับ “น้ำมะเขือเทศ” น้ำที่ใคร ๆ ก็ไม่ชอบ

Posted on ตุลาคม 3, 2020ปิดความเห็น บน พาไปทำความรู้จักกับ “น้ำมะเขือเทศ” น้ำที่ใคร ๆ ก็ไม่ชอบ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนหากพูดถึง “น้ำมะเขือเทศ” คงเบือนหน้าหนีแทบไม่ทันใช่ไหมล่ะคะ แต่รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบันน้ำมะเขือเทศกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะหลายคนได้รู้ว่าการกินน้ำมะเขือเทศแล้วจะทำให้ผิวขาว สวย อมชมพู เนื่องจากในมะเขือเทศมีสารเบต้าแคโรทีน สารไลโคปีน และสารเหล่านี้อย่างเช่น ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารที่ละลายได้ดีในไขมัน วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับเจ้ามะเขือเทศให้มากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ

พาไปทำความรู้จักกับ “น้ำมะเขือเทศ” น้ำที่ใคร ๆ ก็ไม่ชอบ

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

                รองศาสตราจารย์ รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในมะเขือเทศนั้นมีสารแคโรทีนอย วิตามินซีสูง รวมถึงไลโคปีนที่พบได้ในผักผลไม้ที่มีสีส้ม แดงอย่าง เช่น มะละกอ แตงโม แครอท ฝักข้าว

                ไลโคปีนทีพบในผลไม้เหล่านี้ มีผลวิจัยแล้วว่าสามารถลดความเสี่ยงโรคมะเร็งที่อวัยวะต่าง ๆ ได้ อย่างมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ อีกทั้งยังช่วยชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และที่ได้รับความนิยมในขณะนี้เพราะไลโคปีนนั้นช่วยทำให้ผิวพรรณดี โดยเฉพาะมะเขือเทศ เนื่องจากสารไลโคปีน ลูทีน ซีแซนทีน วิตามินซี และน้ำสูงถึง 80 % และวิตามินซี ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า ช่วยให้ผิวแลดูเต่งตึง ป้องกันอันตรายจากรังสียูวีจากแสงแดด และช่วยให้เซลล์ผิวหนังได้ปรับสภาพคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้แข็งแรง ทำให้ผิวชุ่มชื่น เรียบเนียนสวยงาม

การรับประทานมะเขือเทศให้ร่างกายดูดซึม สารไลโคปีนได้ดีนั้น หลายๆคนมักจะใช้วิธีทำน้ำมะเขือเทศดื่มเอง หรือ หรือน้ำมะเขือเทศสำเร็จรูป อย่างน้ำมะเขือเทศดอยคำ มาดื่มกัน อันที่จริงแล้วควรรับประทานมะเขือเทศ แบบปรุงสุก โดยผ่านความร้อน ถ้าจะให้ดีควรปรุงโดยใช้น้ำมัน(แต่อย่าเยอะเกินไปนะ) ที่เป็นอย่างนี้เพราะสารไลโคปีน ละลายได้ดีในน้ำมัน ทำให้ร่างกายดึงไลโคปีน ไปใช้ได้ดีขึ้น นั่นเอง และนี่คืออีกวิธีที่จะทำให้เรา ได้รับสารไลโคปีนในน้ำมะเขือเทศได้อย่างเต็มที่

พาไปทำความรู้จักกับ “น้ำมะเขือเทศ” น้ำที่ใคร ๆ ก็ไม่ชอบ

มะเขือเทศสด

เพราะวิตามินซีเป็นสารอาหารที่ ยิ่งโดนความร้อน หรือถูกแปรรูปมากๆ เข้าก็จะค่อยๆ ลดหายไปเรื่อยๆ ดังนั้น หากอยากได้รับวิตามินซีเต็มๆ (ซึ่งมะเขือเทศลูกขนาดปานกลาง 1 ลูกเท่ากับวิตามินซีในส้มโอ 1 ลูกเลยทีเดียว) ต้องทานมะเขือเทศสด

พาไปทำความรู้จักกับ “น้ำมะเขือเทศ” น้ำที่ใคร ๆ ก็ไม่ชอบ

น้ำมะเขือเทศกล่อง

มะเขือเทศ จะเพิ่มไลโคปีนมากขึ้น หากนำไปทำให้ ผ่านความร้อน หรือปรุงให้สุก ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำน้ำมะเขือเทศ บรรจุกล่องนั่นเอง ดังนั้นหากอยากได้รับสารไลโคปีนเต็มๆ ให้เลือกดื่มน้ำมะเขือเทศกล่อง โดยมียีห้อต่าง ๆ ดังนี้

  • UFC น้ำมะเขือเทศ100%

                UFC 100% Tomato Juice ปริมาณกล่องละ 240 มิลลิลิตร น้ำมะเขือเทศแท้ 100% คั้นจากมะเขือเทศสด มาในบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องพกพาสะดวก ดื่มง่าย รสชาติอมเปรี้ยว ยังคงสารอาหารที่มีประโยชน์จากมะเขือเทศไว้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นไลโคปีน วิตามินซี เหล็ก แคลเซียมและอื่น ๆ อีกมากมาย คุณจึงสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับสารอาหารดี ๆ จากมะเขือเทศได้ง่าย ๆ เพียงเปิดฝาแล้วดื่ม

  • ดอยคำ น้ำมะเขือเทศ99%

                ดอยคำ น้ำมะเขือเทศ99% ปริมาณกล่องละ 200 มิลลิลิตร น้ำมะเขือเทศที่ผลิตจากผลมะเขือเทศสดที่บรรจงคัดสรรโดยเฉพาะ ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ปราศจากวัตถุกันเสีย การเจือสีและการแต่งกลิ่นสังเคราะห์ อุดมไปด้วยวิตามินเอสูงที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น วิตามินซีสูงซึ่งช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระและไลโคปีนที่ส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนังและประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาน้ำมะเขือเทศแบบต้นตำรับ

  • MALEE น้ำมะเขือเทศ100%

                MALEE น้ำมะเขือเทศ100% ปริมาณกล่องละ 1,000 มิลลิลิตร น้ำมะเขือเทศแท้เต็ม ๆ คำจากแบรนด์มาลีที่เป็นที่รู้จักกันดีของคนไทย ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน น้ำมะเขือเทศมีสีแดงฉ่ำ รสชาติ มีกลิ่นหอม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอและไลโคปีนเป็นต้น

  • น้ำมะเขือเทศเข้มข้นผสมน้ำผึ้งเดือนห้า โรซ่าไลโคปีน

                น้ำมะเขือเทศเข้มข้น โรซ่าไลโคปีน ปริมาณ 480 มิลลิลิตร ครั้งแรกของโรซ่าสำหรับการผสมผสานวัตถุดิบจากธรรมชาติของน้ำมะเขือเทศเข้มข้นและน้ำผึ้งเดือนห้าที่ได้ชื่อว่าหวานและเข้มข้นกว่าน้ำผึ้งปกติ ปราศจากน้ำตาล เพราะใช้สารสะกัดจากหญ้าหวาน ให้รสชาติดี เข้มข้น ใช้สำหรับทำเครื่องดื่ม โดยใช้น้ำมะเขือเทศเข้มข้นเพียง 4 ช้อนโต๊ะ ซึ่งให้ปริมาณไลโคปีนเพียงพอต่อวันแล้ว นำมาผสมกับน้ำเย็นหรือโซดา ปริมาณ 150 มิลลิลิตร เพียงเท่านี้ก็ได้เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่อร่อยและมีประโยชน์

  • ทิปโก้ น้ำมะเขือเทศ100%

                ทิปโก้ น้ำมะเขือเทศ100% ปริมาณกล่องละ 1,000 มิลลิลิตร อีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคในด้านผลิตภัณฑ์น้ำผัก และผลไม้ ส่วนน้ำมะเขือเทศนั้นทิปโก้ก็ทำออกมาได้ดี น้ำมะเขือเทศแท้ที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพ ผ่านกระบวนการที่ได้มาตรฐาน ปราศจากการใช้วัตถุกันเสีย การเจือสี และการแต่งกลิ่นเพราะบรรจุด้วยระบบปลอดเชื้อ อร่อย ดื่มง่าย อุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินซี, ใยอาหารและไลโคปีนต่อต้านอนุมูลอิสระ

  • ชบา น้ำมะเขือเทศ 100%

                ชบา น้ำมะเขือเทศ100% ปริมาณกล่องละ 1,000 มิลลิลิตร น้ำมะเขือเทศแท้คุณภาพดี 100% ที่ผ่านการคัดสรร ด้วยความใส่ใจ รสชาติดี ดื่มง่าย อุดมไปด้วย คุณประโยชน์จากไลโคปีนในมะเขือเทศ ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านทานความเสื่อมของร่างกายและวิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดการอักเสบ ของผิว สามารถดื่มได้ทั้งครอบครัวไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง

                เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของการดื่มน้ำมะเขือเทศ ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ และหากใครที่ไม่สะดวกที่จะทำทานเองที่บ้าน บทความนี้ก็ได้รวบรวมน้ำมะเขือเทศยี่ห้อต่าง ๆ มาให้เพื่อนได้รู้จักกันเรียบร้อยแล้วค่ะ

11 เมนู สู้หวัด มีประโยชน์หาทานได้ง่าย ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว พออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อุณหภูมิร่างกายก็ปรับตัวกันไม่ทัน ช่วงนี้ก็ต้องดูแลตัวเองกันเป็นพิเศษหน่อย เดี๋ยวจะเป็นหวัดกันได้ง่ายๆนะคะ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : สตรีทอาร์ต (Street Art) ศิลปะพ่นกำแพง สุดชิคใจกลางกรุง